Truyền thống nhà trường

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

DẤU ẤN VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG

Vào những ngày tháng 8 năm 2000, huyện nhà đang từng ngày chuyển mình bước sang thể kỉ mới, Xã Kiến Thành cũng đã từng ngày trở mình để thay da đổi thịt, đó là những bước đi để cùng  hoà nhịp phát triển của cả đất nước, từng bước đi lên là điều tất yếu, trong thời điểm trước năm 2000 Kiến Thành chỉ có 1 trường TH mang tên nữ anh hùng Võ Thị Sáu.  Sau khi phân chia địa giới của xã , Kiến Thành có diện tích rộng, không quy tụ, nhu cầu học tập của học sinh cao. Để phát triển về giáo dục xã nhà, Kiến thành chia tách trường Võ Thị Sáu thêm 1 trường TH. Thật vinh dự cho ngôi  trường của chúng tôi được mang tên một nữ thi sĩ, một nhà giáo nữ đầu tiên của dân tộc. Bà là Đoàn Thị Điểm – Bà được người đời sau tôn kính không chỉ vì thi văn điêu luyện, đặc sắc mà còn vì bà có những phẩm chất cao quý, đức hạnh tốt đẹp, xứng đáng là mẫu phụ nữ tiêu biểu của xã hội Việt Nam ở mọi thời đại. Bà là ngôi sao sáng trong hàng ngũ nữ sĩ Việt Nam, một nhà giáo, một lương y tài đức vẹn toàn.

Ngôi trường mới được ra đời đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân và phụ huynh ở các thôn cách xa trường trường học cũ. Trong những ngày đầu thành lập cơ ngơi của trường hết sức thiếu thốn, trường có 297 học sinh chia ra 12 lớp cùng với 14 cán bộ GV, 100% CSVC là tạm bợ, sân chơi bãi tập hoàn toàn chưa có, trang thiết bị dạy học thiếu thốn vì vậy ít nhiều đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục chung của nhà trường, tỷ lệ HS Tiên tiến, giỏi trường cũng như giỏi cấp huyện, tỉnh năm đầu chỉ đạt 26 %, điều kiện để tổ chức các hoạt động tập thể, các buổi lễ trong năm học cũng còn hết sức sơ sài.Trong thời gian này Cô Vũ Thị Lai  nguyên là phó Hiệu trưởng trường tiểu học Võ Thị Sáu được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng, cô Phạm Thị Hà giáo viên của trường TH BTX về làm PHT cùng các thầy cô giáo tham gia giảng dạy:

Sau 5 năm thành lập  từ năm 2006 – 2007  đến năm 2010 – 2011 số HS tăng lên trường lại mở thêm lớp, tưởng rằng phòng học sẽ thiếu nhưng nhờ sự quyết tâm cao của BGH nhà trường bên cạnh cô Vũ Thị Lai có thầy Bùi Thanh Long,  một giáo viên trẻ năng nỗ, nhiệt tình không quản ngại khó khăn vất vã đảm nhận chức vụ phó HT nhà trường thay cô Phạm Thị Hà chuyển công tác năm học 2005 – 2006 đã cùng với đội ngũ thầy cô giáo cũng như sự đồng lòng, tâm huyết của cha mẹ HS trường đã xây dựng kịp thời đủ số phòng học và đã có thêm một số phòng chức năng cho học sinh học tập, có sân chơi bằng pê tông rợp mát bóng cây xanh. Với sự phát triển không ngừng về số lượng, chất lượng của nhà trường đến năm học 2007 – 2008 buộc phải chia tách trường, trường tiểu học Đoàn Thị Điểm được tách ra thêm trường TH Lê Quý Đôn và sau khi tách trường thầy Bùi Thanh Long được điều động làm HT trường TH Nguyễn Viết Xuân, xã Nhân Cơ, thay nhiệm vụ thầy là cô giáo Lê Thị Tuấn, sau khi tách trường, ổn định nhân sự, năm 2008 – 2009 trường được công nhận trường TH đạt chuẩn QG. Đến năm 2013 – 2014 thực hiện theo quy định cô Vũ Thị Lai phải luân chuyển công tác về trường tiểu học Bùi Thị Xuân, TT Kiến Đức tiếp tục công tác. Qua gần 15 năm thành lập, dưới sự dìu dắt của cô, trường từng bước được thay da, đổi thịt, uy tín với phụ huynh, với các cấp lãnh đạo được tăng dần, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi lên và  trong năm học này người HT thứ hai của nhà trường là cô Ngô Thị An, với kinh nghiệm dạn dày trong công tác cô đã lãnh đạo nhà trường hoạt động tích cực và gặt hái được nhiều thành công trong năm học.

Đến năm học 2014 – 2015 cô Lê Thị Kim Thúy PHT trường tiểu học Bùi Thị Xuân, TT Kiến Đức được điều động về thay cô Ngô Thị An nghỉ hưu theo chế độ, giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường. Buổi đầu biết bao lo lắng vì vừa là công việc mới vừa trường mới, nhưng sau một năm lãnh đạo nhà trường vừa làm vừa học hỏi những người đi trước, trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể, đến năm học 2015 – 2016 cũng theo quy định luân chuyển cán bộ cô Lê Thị Tuấn được điều động về trường TH Đinh Tiên Hoàng làm phó hiệu trưởng, trường lại được đón nhận cô Nguyễn Thị Đào phó hiệu trường TH Đinh Tiên Hoàng về làm phó hiệu trưởng nhà trường. Qua 2 năm lãnh đạo mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ và thay đổi nhân sự liên tục nhưng BGH đã vận dụng linh hoạt trong công tác quản lý, cùng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ GV, NV  và sự nhiệt tình của PHHS trường đã một lần nữa khẳng định uy tín của mình với các cấp lãnh đạo ngành, địa phương. Giữ chức vụ phó hiệu trưởng trường TH Đoàn Thị Điểm 1 năm, vì hoàn cảnh gia đình, cô Nguyễn Thị Đào xin chuyển công tác về trường TH Bùi Thị Xuân, thay vị trí của cô là cô giáo Trịnh Thị Hồng là một giáo viên ưu tú của trường.

Qua 15 hơn năm hoạt động nhà trường đã xác định ‘Chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu của nhà trường” Chình vì vậy hiệu quả đạt được lớn nhất của nhà trường là chất lượng giáo dục, bình quân hằng năm trường có  trên 70% học sinh được khen thưởng, 100% học sinh hoàn thành tiểu học, trên 98% học sinh hoàn thành chương trình lớp học,  Phong trào thi đua hằng năm nhà trường luôn giữ vị trí nhất nhì  và chất lương đạt đại trà luôn ở  hàng đầu của huyện. Tiêu biểu như năm học 2012 – 2013 cô giáo Trịnh Thị Hồng được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, năm học 2013 – 2014 em Trần Thành Lợi đạt học sinh quốc gia hội thi Toán tuổi thơ, năm học 2015 – 2016 cô Cao Thị Thanh Thủy đạt giải Nhì hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, 2016 – 2017 thầy Dương Văn Duyên đạt giải Nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, bên cạnh đó còn nhiều giải Nhì, giải Ba, giải KK trong các hội thi khác. Từ ngày thành lập đến nay trường đã có hàng ngàn học sinh ra trường, 100% học tiếp lên THCS.  Trong các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhà trường luôn được coi trọng và đạt được kết quả đáng kể qua nhiều năm. Từ khi có chủ trương xây dựng trường học có đời văn hóa, nhà trường liên tục đạt được trường học có đời sống văn hóa tốt, trong đó có nhiều năm đạt trường học văn hóa tiêu biểu. Phong trào văn nghệ trong nhà trường luôn được quan tâm, hằng năm vào dịp 20/11 chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, 26/3 chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCSHCM. Theo truyền thống nhà trường cứ 2 năm, tổ chức Hội trại, Hội diễn văn nghệ một lần nhằm không ngừng cho học sinh được trải nghiệm và góp phần phục vụ quần chúng nhân dân trên địa bàn, hoạt động này được phụ huynh hết mực nhiệt tình ủng hộ. Hoạt động thể dục thể thao trong giáo viên và học sinh thường xuyên được đẩy mạnh, Hằng năm tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng cấp trường và tham gia thi đấu thể duc, thể thao cấp huyện  và đạt được nhiều giải thưởng trong hội thi, tiêu biểu  năm học  2015 – 2016 đạt giải Nhất toàn đoàn hội khỏe Phù Đổng cấp huyện và năm nào trường củng có học sinh đạt dược huy chương cấp tỉnh.

Về cơ sở vật chất, còn nhớ khi mới thành lập, với biết bao khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, cơ ngơi của trường lúc bấy giờ chỉ là 6 phòng học gỗ, nền đất và một phòng  nhỏ là nơi làm việc của Ban giám hiệu, 15 năm qua, nhiều thế hệ thầy và trò, qua 1 lần chia tách với sự nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi nhà trường không ngừng được được xây dựng phát triển để đáp nhu cầu dạy học. Đặc biệt  là trong 15 năm qua nhà trường đã khẳng định được uy tín, niềm tin với các cấp lãnh đạo, với các bậc phụ huynh, Chính vì được phụ huynh tin tưởng nên nhà trường đã vận động được hàng tỷ đồng để xây dựng phòng học, nhà đa năng, nhà ăn bán trú, làm sân, bãi tập, khu giáo dục thể chất….. Qua mỗi năm học cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được xây dựng bổ sung khang trang, sạch đẹp, đến nay trường có gần 500 học sinh, 15 lớp học, 16 phòng học  và các phòng chức năng khác, khuôn viên trường có sân chơi, bãi tập đảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn đáp ứng  được các yêu cầu dạy, học của nhà trường.

Hơn 15 năm qua, so với chiều dài của lịch sử thì không phải là dài nhưng so với quá trình phát triển của một ngôi trường thì cũng phải là quá ngắn, những gì mà thầy và trò đã nỗ lực phấn đấu qua nhiều thế hệ  đã khẳng định được sự trưởng thành của một mái trường. Nhà trường xứng đáng là một trong đơn vị hàng đầu của ngành giáo dục huyện. Từ năm mới thành lập đến nay trường đã 8 lần được công nhận TTLĐXuất sắc, 5 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen, đặc biệt  sau 8 năm thành lập trường đơn vị đầu tiên vinh dự được UBND tỉnh công nhận trường TH đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và đến năm học 2015 – 2016 trường vinh dự được nhận Cờ thi đua củaThủ tướng Chính phủ trao tặng.  Công đoàn trường 6 lần  đạt CĐCS vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn lao động tỉnh bằng khen. Liên Đội TNTP nhà trường liên tục đạt xuất sắc và được tặng Giấy khen của tỉnh đoàn. Hiện nay nhà trường đang chuẩn bị các điều kiện để được kiểm tra công nhận lại trường TH đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Không mệt mỏi với công việc, không thảo mãn với thành tích đã đạt được, nhà trường tiếp tục phấn đấu xây dựng tập thể lao động xuất sắc đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong thời gian tới.